Sau gói vay 30000 tỷ sẽ có chính sách gói vay mới.
11-03-2016 - 17:26| Lượt xem: 1433
Sau gói 30 nghìn tỷ, sẽ có chính sách mới vay ưu đãi đối với nhà ở xã hội.

Mặc dù đến ngày 1/6/2016, gói 30.000 tỷ đồng sẽ hết thời hạn giải ngân. Thế nhưng không phải cơ hội cho người thu nhập thấp có nhà ở sẽ không còn.

Về vấn đề nêu trên, chia sẻ với báo giới, ông Nguyễn Tiến Đông-Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế-Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, chương trình 30.000 tỷ đồng là giải pháp tạm thời của Chính phủ trong giai đoạn thị trường bất động sản khó khăn. Thời hạn tối đa của gói hỗ trợ này tối đa là 36 tháng kể từ ngày 1/6/2013.

Như vậy, đến ngày 1/6/2016, NHNN sẽ ngừng giải ngân tái cấp vốn cho vay hỗ trợ nhà ở gói 30.000 tỷ đồng. Phần dư nợ được giải ngân cho khách hàng sau ngày ngân hàng kết thúc giải ngân tái cấp vốn sẽ áp dụng lãi suất vay thông thường theo thỏa thuận tại Hợp đồng tín dụng đã ký của khách hàng và ngân hàng cho vay.

Người thu nhập thấp không lo về cơ hội mua nhà khi gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ đồng khép lại. (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên, ông Đông cũng tiết lộ, sau gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, NHNN sẽ thực hiện chính sách cho vay ưu đãi đối với nhà ở xã hội theo qui định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội.

Theo đó, Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định, người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo ở thành thị; người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu đô thị; cán bộ, công chức, viên chức… sẽ được vay tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; trường hợp xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở thì mức vốn cho vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hoặc phương án vay và không vượt quá 70% giá trị tài sản bảo đảm tiền vay.

 

Thời hạn cho vay tối thiểu là 15 năm, kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên; trường hợp khách hàng vay muốn vay với thời hạn ngắn hơn có thể thỏa thuận với ngân hàng. Để được vay vốn, các đối tượng nêu trên phải có đủ hồ sơ theo quy định; có nguồn thu nhập và khả năng trả nợ theo cam kết; có hợp đồng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội với chủ đầu tư; thực hiện đảm bảo tiền vay bằng tài sản hình thành bằng vốn vay; có đủ vốn tối thiểu tham gia và phương thức vay vốn theo quy định của Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc tổ chức tín dụng do Nhà nước chỉ định…